Ngành du lịch – khách sạn Việt đang trải qua kỳ “ngủ đông” đặc biệt có giá trị

Thay vì bi quan vì mất việc, không có thu nhập, nhân sự ngành du lịch – khách sạn tại sao không nghĩ theo hướng tích cực hơn? Rằng đây là cơ hội hiếm có để “ngủ đông” và hoàn thiện những mong muốn, dự định mà trước đây, vì khách đông, không được nghỉ liên tục nhiều ngày, tăng ca mệt mỏi… mà trì hoãn.

ngành du lịch - khách sạn việt đang trải qua kỳ "ngủ đông" đặc biệt có giá trị

 

Từ 0h ngày 22/3, Việt Nam tạm dừng nhập cảnh tất cả người nước ngoài (trừ các trường hợp đặc biệt) với hy vọng kiểm soát nhanh tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19) đang diễn biến phức tạp. Điều này có nghĩa là ngành du lịch Việt chính thức “đóng cửa” trong thời điểm nhạy cảm này. Không công ty, khách sạn, hàng quán nào hoạt động vì không có khách – nhân viên tạm thời mất việc, nghỉ không lương chờ thông báo mới…

Tuy nhiên, thay vì nghỉ đến những viễn cảnh tồi tệ để bi thương, than trách, thật ra, nhìn theo hướng tích cực thì kỳ “ngủ đông” bất đắc dĩ này lại mang đến nhiều cơ hội nhìn thấy cho không chỉ nhân sự nghề mà cả các chủ đầu tư, nhà điều hành doanh nghiệp.

Đó là:

►Có thời gian dài để nghỉ ngơi, tái sinh năng lượng

Cái lợi đầu tiên và chắc chắn phải được công nhận của việc ngưng hoạt động là có thời gian. Nhiều nhân sự nghề đã căng sức hoạt động cả năm trời, có khi tận vài năm liên tục vì khách sạn luôn đông khách, full phòng. Do đó, đây chính là thời gian hiếm có để Hotelier ở mọi bộ phận có thể nghỉ ngơi, tái sinh sức lực và năng lượng, sẵn sàng bước vào giai đoạn làm việc mới, với tinh thần và nhiệt huyết cao hơn bao giờ hết.

Nhiều người sẽ cho điều này là khôi hài, viện cớ. Tuy nhiên, cũng không thể không thừa nhận rằng, làm việc quá căng trong suốt một khoảng thời gian dài liên tục sẽ bị mất nhiệt, mất cảm xúc, đôi khi mất luôn sáng tạo rồi chán nản, làm theo thói quen, điều lệ.

ngành du lịch - khách sạn việt đang trải qua kỳ "ngủ đông" đặc biệt có giá trị
Thay vì bi quan, chán nản, sao không tự thưởng cho mình những kỳ nghỉ ngơi để giải tỏa căng thẳng

►Củng cố kiến thức, nâng cao nghiệp vụ nghề

Nhiều nhân sự nghề đi du lịch dịp này vì được nghỉ dài ngày. Số khác chọn tìm kiếm các khóa đào tạo ngắn hạn để củng cố kiến thức, nâng cao nghiệp vụ. Đây cũng là giai đoạn lý tưởng để các đơn vị, doanh nghiệp có thể đào tạo nhân viên. Thậm chí, CĐT, GM hay bất kỳ Hotelier nào cũng có thể linh hoạt hoàn thiện mình để sẵn sàng đón tiếp và phục vụ khách trong tâm thế chuyên nghiệp nhất.

Nhận thấy sự cần thiết cũng như nhu cầu cao từ cộng đồng nhân sự ngành, Hoteljob.vn phối hợp cùng fanpage Nghề Khách Sạn tổ chức chương trình dạy học online “Nghề Khách sạn – Nâng cao kiến thức và kỹ năng” hoàn toàn phi lợi nhuận (học phí được thu ở mức tối thiểu) với hy vọng sẽ là cầu nối hữu ích cho giảng viên và học viên ngành du lịch – khách sạn trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19.

►Cơ hội tìm việc

Hiện chắc phải 80% nhân sự ngành du lịch – khách sạn đang trong giai đoạn nghỉ việc tạm thời vì doanh nghiệp cắt giảm công hoặc đóng cửa ngừng kinh doanh. Đây chính là cơ hội thử thách tình yêu của Hotelier với nghề. Một khoảng lặng đủ dài để nhiều người tự đánh giá xem mình có thực sự đam mê, phù hợp và muốn gắn bó lâu dài với nghề này không. Nhiều người sẽ kiên nhẫn chờ đợi, cho phép bản thân nghỉ ngơi một thời gian đến khi đi làm trở lại, dĩ nhiên, tiền tích góp lâu nay sẽ được mang ra tiêu nhưng theo tiêu chí chính đáng và tiết kiệm nhất có thể – người khác có thể tìm việc làm thêm để tạo thu nhập trong giai đoạn nhàn rỗi – hoặc thậm chí thử những việc mới mà trước đây chưa từng làm, ở một lĩnh vực khác… Làm gì cũng được, miễn không phi pháp. Biết đâu đó sẽ là điểm dừng chân mới của bạn. Hoặc nếu không, khi dịch bệnh qua đi, ngành du lịch phục hồi và phát triển mạnh mẽ, không ít người sẽ vui vẻ quay trở lại với nghề.

►Sàng lọc nhân sự nghề

Nếu Hotelier tự đánh giá sự phù hợp với nghề và có hay không suy nghĩ nhảy việc trong mùa dịch Covid-19 thì doanh nghiệp cũng có cơ hội để nhìn nhận đội ngũ nhân sự của mình một cách trực diện nhất. Rằng ai mong muốn gắn bó lâu dài, cùng đồng hành để vượt qua giai đoạn khó khăn – ai có nguyện vọng ra đi tìm kiếm cơ hội thử sức mới. Sau cùng, những ai ở lại chắc chắn sẽ được công nhận và đãi ngộ xứng đáng.

Bên cạnh đó, việc các doanh nghiệp lọc nhân sự bằng cách cho nhân viên nghỉ việc cũng là cơ hội tốt để đơn vị khác lấy được nhân sự giỏi nếu biết cách sàn lọc và đánh giá tuyển dụng hợp lý, củng cố đội ngũ nhân viên giàu kiến thức, kỹ năng và nghiệp vụ nghề.

ngành du lịch - khách sạn việt đang trải qua kỳ "ngủ đông" đặc biệt có giá trị
Nhiều khách sạn tận dụng thời gian này để nâng cấp cơ sở vật chất, đào tạo nhân viên

►Hoàn thiện cơ sở vật chất phục vụ khách

Đối với các Chủ đầu tư (CĐT), giai đoạn nhạy cảm này là thời gian vàng để “renovate” khách sạn, nhà hàng. Mùa dịch nàydự báo ít nhất cũng phải kéo dài 1 tháng nữa, thế nên, nếu cần sửa chữa, nâng cấp, cải tiến nhỏ hay lớn thì đây là thời điểm thích hợp nhất. Bởi, khi làm vào thời điểm này thì chi phí cơ hội dường như bằng 0 vì chắc chả có đồng doanh thu nào. Kể cả nếu kiểm soát tốt, sau 1 tháng nữa hết dịch thì ngành du lịch cũng chưa thể phục hồi nhanh và mạnh mẽ được nên việc hoàn thiện cơ sở vật chất đạt chuẩn, dù lớn cũng sẽ kịp tiến độ. Bên cạnh đó, dù hơi xấu tính nhưng thời điểm khó khăn này, nhiều ngành khác cũng bị điêu đứng nên các CĐT có thể thương lượng giá hay thỏa thuận nợ có kỳ hạn để giảm bớt gánh nặng tài chính.

►Gia nhập vào thị trường Hospitality với giá vốn thấp

Nhiều doanh nghiệp lưu trú ăn uống nhỏ lẻ chắc chắn sẽ khó trụ vững trong giai đoạn khó khăn này nếu tình hình dịch bệnh không được kiểm soát nhanh và chính phủ chưa có nhiều chính sách hỗ trợ và đồng hành kịp thời. Vì thế, không ít nơi thông báo phá sản hoặc rao bán với giá “rẻ như cho”. Đây chính là cơ hội để các CĐT “sành nghề” mở rộng thị trường, xây dựng thương hiệu nếu muốn. Bởi, kể cả trong tay họ đang là một cơ ngơi đổ nát nhưng với kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm và tâm huyết, cùng sự nhạy bén thì hoàn toàn có thể vực dậy nó được, thậm chí kinh doanh sinh lời lớn ngay sau khi ngành du lịch phục hồi và phát triển.

ngành du lịch - khách sạn việt đang trải qua kỳ "ngủ đông" đặc biệt có giá trị
Tự tích lũy kiến thức và kỹ năng, nghiệp vụ là sự đầu tư thông minh để chuẩn bị cho tương lai sự nghiệp

 

Đừng chỉ nghĩ đến Tiền và những giá trị vật chất ngắn hạn. Người thông minh, yêu nghề và nhiệt huyết sẽ đủ tỉnh táo để đưa ra những quyết định không chỉ tốt cho bản thân mà còn giàu trách nhiệm với tập thể, nơi mang đến cơ hội và thu nhập xứng đáng cho bạn. Đừng vì chút khó khăn dĩ nhiên phải đón nhận (dịch bệnh) mà từ bỏ, dứt áo ra đi trong khi chưa rõ, liệu nơi mới có phù hợp và tốt với mình như thế?

(Theo Đ.K.H,

thành viên Nhà Quản lý Khách sạn, Nhà hàng, Du lịch Group)

Copyright 2020 © Holiday Cửa Lò Hotel | Design by Thắng Web