Các khách sạn nước ngoài đang chống dịch Covid-19 thế nào?

Hẳn không ai nghĩ có một ngày mình lại không có việc để làm với nghề khách sạn – du lịch, vì không có khách phục vụ, thậm chí, khả năng cao sẽ phải chịu cảnh bị cắt giảm giờ làm, mất ngày công đến nghỉ không lương dài hạn hoặc nghỉ hẳn… vì dịch bệnh. Không còn là loại dịch tại một hay một số nước, Covid-19 chính thức trở thành đại dịch toàn cầu, mang nguy cơ “phá hủy” tiềm năng phát triển du lịch của hàng loạt quốc gia và vùng lãnh thổ.

các khách sạn nước ngoài đang chống dịch covid-19 thế nào
Dịch Covid-19 đang gây ra những ảnh hưởng nặng nề cho ngành du lịch – khách sạn trên toàn cầu

 

Sẽ như thế nào nếu ngành du lịch thật sự “chết” trên phạm vi toàn cầu, nghĩa là tất cả các nước hoạt động dịch vụ du lịch trên toàn thế giới đóng cửa, ngưng không đón khách nước ngoài đến trong vài tháng tới – hệ lụy không chỉ là nền kinh tế đi xuống vì không có doanh thu từ ngành du lịch mà hàng tỷ nhân sự nghề dĩ nhiên sẽ mất việc, thất nghiệp. Việt Nam đang nỗ lực kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh, nhanh chóng phục hồi và phát triển du lịch một cách mạnh mẽ, để du khách quốc tế và cả nội địa yên tâm tham quan, lưu trú. Cùng xem các khách sạn nước ngoài đang chống dịch Covid-19 thế nào để học hỏi và áp dụng…

Covid-19 là đại dịch toàn cầu

Hôm 11/3 vừa qua, WHO chính thức tuyên bố dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (nCoV) là đại dịch toàn cầu bởi dịch đã lây lan sang hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ với hàng trăm nghìn ca nhiễm, hàng nghìn ca tử vong.

Xét riêng ngành du lịch, dịch Covid-19 đã khiến tình hình kinh doanh bị trì trệ đến sụt giảm nghiêm trọng, lượng khách tham quan ngày càng giảm thê thảm; đỉnh điểm nhất là nhiều nước phải ra quyết định ngưng đón khách từ các quốc gia có dịch, yêu cầu người dân nên ở nhà, hạn chế tập trung nơi đông người để phòng lây nhiễm. Ngành khách sạn nói riêng vì thế cũng bị ảnh hưởng. Nhiều cơ sở lưu trú hiện rất ít khách, chủ yếu là khách ở dài ngày trước đó, công suất phòng từ 1-5% hoặc không có khách – hoạt động cầm chừng đến buộc ngừng kinh doanh, đóng cửa vì không có nguồn thu, hàng triệu nhân sự nghề dĩ nhiên sẽ rơi vào cảnh mất việc.

Báo cáo từ Hội đồng Lữ hành và Du lịch thế giới (WTTC) cho biết, sự ảnh hưởng của dịch Covid-19 sẽ khiến 50 triệu việc làm trong ngành du lịch và lữ hành, bao gồm cả khách sạn, nhà hàng bị mất mát trong năm nay. 30 triệu việc làm trong số đó xảy ra ở châu Á.

Các khách sạn nước ngoài đang chống dịch Covid-19 thế nào?

Nhiều nước du lịch phát triển mạnh như Mỹ, các doanh nghiệp gần như phản ứng ngay lập tức với dịch bệnh. Từ tuần đầu tiên của tháng 3, khi cảm nhận những tác động có thể xảy đến bởi Covid-19, rõ nét nhất là chỉ số RevPar giảm đến 11,6% so với cùng kỳ năm ngoái, nhiều chính sách, giải pháp thực tế đã được áp dụng. Cụ thể:

Cắt giảm nhân viên để tiết kiệm chi phí

Dù không mong muốn nhưng rõ ràng, việc duy trì một lượng lớn nhân sự làm việc trong khi khách sạn hiện phục vụ rất ít, thậm chí không có khách là vô cùng lãng phí, tiêu tốn lượng lớn chi phí cho các khoản như lương, thưởng, bảo hiểm, trợ cấp… Vì thế, để tiết kiệm, nhiều nơi quyết định cho nhân viên nghỉ không lương dài hạn, thậm chí nghỉ hẳn, chủ yếu là khối hành chính văn phòng và một số ít ở các bộ phận giao dịch trực tiếp với du khách như lễ tân, phục vụ, bellman…

Nhiều khách sạn tại Mỹ cho biết, họ sẽ vẫn tiếp tục tính toán để cắt giảm lượng nhân viên phù hợp với tình hình kinh doanh hiện nay cho đến khi mọi thứ ổn định trở lại. Lý do được đại diện các khách sạn đưa ra khá giống nhau, chính là bởi tỷ lệ lấp đầy phòng giảm xuống mức thấp, chỉ vào khoảng 20-50% so với cùng kỳ năm ngoái, nhiều nơi còn chạm đáy với khoảng 1-10% (như các khách sạn ở bang Washington, tâm điểm của dịch bệnh).

Một số nơi thay vì tự quyết đã kêu gọi nhân viên tính đến việc nghỉ phép năm hoặc tạm nghỉ việc có hưởng trợ cấp, làm thủ tục nhận bảo hiểm thất nghiệp…

Tình hình kinh doanh du lịch dự kiến khá lâu sau mới có thể khởi sắc. Bởi thông tin từ công ty chuyên theo dõi dữ liệu đặt phòng tại Mỹ cho biết, đơn đặt phòng mới của các doanh nghiệp và tổ chức khách sạn tại đây sẽ tiếp tục giảm mạnh trong vài ngày tới, triển vọng phục hồi nhanh ngành du lịch sẽ càng u ám hơn, nhất là sau khi Tổng thống Mỹ thông báo tạm dừng nhập cảnh đối với người nước ngoài đến từ 26 nước châu Âu thuộc khối thị thực chung Schengen trong vòng 30 ngày, lệnh cấm này thậm chí mở rộng ra cả Anh và Ireland.

các khách sạn nước ngoài đang chống dịch covid-19 thế nào
Nhiều nước hiện thông báo ngừng nhập cảnh du khách đến từ các quốc gia có dịch

Giảm giá phòng và dịch vụ để thu hút khách

Một số cơ sở kinh doanh lưu trú vẫn cố thu hút khách đến bằng cách giảm giá phòng và dịch vụ, tặng khuyến mãi…

+ Giá phòng hàng ngày tại các khách sạn ở Tp.San Francisco (một trong những thị trường đắt khách nhất thế giới và hiếm khi giảm giá) đã giảm đến 35%, chỉ còn khoảng 302 USD/ phòng

+ Các khách sạn tại Tp.Austin, bang Texas cũng cho biết đang giảm 18% giá phòng áp dụng cho khách doanh nghiệp, khách đoàn

+ Các khách sạn ở khu Quảng trường Thời Đại tại New York thậm chí đang đại hạ giá với mức chỉ 60 USD/ đêm, trong khi trước đây luôn giữ mức 200-300 USD/ đêm

Việc giảm giá phòng xuống mức thấp được các chủ khách sạn xem như là giải pháp cuối cùng và khẩn cấp để thu hút khách tại thời điểm nhạy cảm, từ trong đại dịch đến sau khi dịch được kiểm soát, khi tình hình kinh doanh vô cùng ế ẩm. Theo giới phân tích thị trường uy tín dự báo các đơn đặt phòng khách sạn ở châu Âu và Mỹ có thể giảm đến 60-70% cho đến ít nhất là tháng 6 năm nay.

Và nhiều giải pháp khác

+ Miễn giảm chi phí lưu trú như mua 2 tặng 1

+ Miễn giảm xe đưa đón từ sân bay đến khách sạn và ngược lại

+ Bao ăn sáng kèm theo giá phòng và có thêm một suất ăn tối miễn phí

+ Kéo dài thời gian lưu trú 1 ngày cho khách, chẳng hạn check-in lúc 9h và check-out lúc 16 giờ chiều hôm sau (31 tiếng)

+ …

các khách sạn nước ngoài đang chống dịch covid-19 thế nào
Hàng loạt chính sách, giải pháp tại chỗ được áp dụng với hy vọng thu hút khách đến trong và sau mùa dịch

 

Nhiều khách sạn trên toàn cầu hiện áp dụng các chính sách giảm giá, giải pháp tại chỗ với hy vọng gắn kết khách từ trong đến sau mùa dịch. Chưa kể, họ cũng buộc phải tăng cường các chi phí khử trùng, vệ sinh phòng, dụng cụ ăn uống… để phòng dịch. Một số nơi thậm chí chịu lỗ nặng vẫn đang cố gắng cầm cự chờ ngày du lịch phục hồi.

(Theo Thời báo KTSG Online)

Copyright 2020 © Holiday Cửa Lò Hotel | Design by Thắng Web